MindSnack

Mục đích ít ai biết của chiếc gương trong thang máy

Hầu hết các thang máy đều có gương bên vách.

Những chiếc gương này hữu ích vô cùng trong việc giúp mình chỉnh lại dung nhan, tóc tai, trang phục trước khi xuất hiện trước bạn bè, đối tác, khách hàng, hay chỉ đơn giản là đám đông. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn chặn các hành vi phạm tội và quấy rối tình dục. Mình đã từng nghĩ người ta mới tâm lý làm sao khi chăm chút cho từng nhu cầu thiết thực như thế.

Nhưng thực ra, mục đích ban đầu lại hoàn toàn khác, tinh tế và mang tính nhân văn hơn nhiều. Theo quy định của chính phủ, thang máy ở các toà nhà công cộng bắt buộc có gương để hỗ trợ cho những người khuyết tật. Khi có người tàn tật ngồi xe lăn đi vào thang máy, họ không cần phải cố sức xoay người lại, mà vẫn có thể nhìn thấy được các hiển thị cho biết mình đã đến tầng nào, cũng như hướng di chuyển từ hình ảnh trong gương.

Thiết kế lắp đặt này có xuất xứ từ Nhật Bản, đã trở thành tiêu chuẩn của Hiệp hội thang máy Nhật Bản kể từ năm 1975. Theo đó, họ bắt buộc phải lắp đặt gương trong thang máy của những công trình công cộng. Về sau, các quốc gia khác cũng học tập theo quyết định này.

Tham khảo:

1. https://trithucvn.org/…/vi-sao-trong-thang-may-co-lap…

2. https://vietnamnet.vn/…/guong-lap-trong-thang-may-co-y…


Takeaway

  • Hỗ trợ người tàn tật
  • Nhật Bản

Về MindSnack

Nếu mỗi ngày ta biết thêm một điều mới, một năm ta sẽ biết thêm 365 điều. Mình hãy bắt đầu từ những bước nho nhỏ như thế nhé! Không dồn dập, không sức ép, đều đặn và vừa đủ như một bữa ăn healthy cho trí óc. Kiến thức trang chia sẻ có thể thuộc bất cứ lĩnh vực và chủ đề nào, từ cái be bé như tại sao quả chuối lại cong đến cái to to như về vũ trụ bao la ngoài kia.

Mình luôn cố gắng tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn có uy tín và tổng hợp vào những mẫu kiến thức ngắn gọn, giản đơn và dễ nhớ.

Gửi tặng trí óc của bạn những món snack nhẹ nhàng mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *